LAUNCH EFFECT

9 Digital Marketing Trends 20199 Digital Marketing Trends 2019

คุณสโรจ เลาหศิริ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท แรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด กล่าวถึงทิศทางดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งในปี 2019 มี 9 เทรนด์ที่น่าสนใจ คือ

1.2019 Year of Offline – Online Equilibrium การทำการตลาดใช้สื่อออนไลน์และออฟไลน์จะเข้าสู่ความสมดุล เพราะไม่มีสื่อช่องทางใดเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ได้ด้วยราคาที่ถูกอีกต่อไป และเป็นปีแห่งการรวมพลังสื่อ เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนให้มากขึ้น

2. The Modern- Traditional Media หลักการตลาดเดิมๆ อาจใช้ได้ดีขึ้น ปีของการใช้หลักการสื่อเก่า ปรับลงช่องทางสื่อใหม่

3. Move Away from Facebook ปัญหาเรื่อง Privacy ของ Facebook ทำให้ความเชื่อมั่นถดถอย คนเล่น Facebook น้อยลง หันไปใช้ช่องทางอื่นมากขึ้น เช่น Instagram, Twitter และพฤติกรรมคนยุคใหม่ชอบโพสต์ Instagram Story จะลงเยอะแค่ไหน ก็ไม่มีใครรำคาญ

4. Ad-Block Shall Rise การเปิดเสรี non skip ad จาก youtube และโฆษณาเฟซบุ๊ก ad-break จะเป็นตัวเร่งให้ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงเป็น ad-block country คือการบล็อกโฆษณาออกไปทางทุกแพลตฟอร์ม

5. Walk the Talk การสร้างแบรนด์ดิจิทัลในปีหน้าคือการพูดให้เป็นมนุษย์และทำให้ได้ตามสัญญา

6. Evolution of Influencer ผู้มีอิทธิพลจะเปลี่ยนอีกครั้ง ทั้งตัวใหญ่ตัวเล็ก การถือสินค้าโปรโมทจะไม่ได้ผลอีกต่อไป เกิดสิ่งใหม่คือ Celebrity ทำรายการของตัวเองมากขึ้น เช่น This is Me Vatanika สร้างฐานแฟนของตัวเองขึ้นมา แม้แต่ Micro Influencer ยังกระทบเพราะคนเริ่มดูรู้มากขึ้นว่ารับเงิน

7. Emerging Experience VR เครื่องมือ VR ไม่แพงอีกต่อไป เริ่มถูกลง แบรนด์สามารถนำ VR ใช้ในงานต่างๆ ได้มากขึ้น เพื่อสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าจดจำ

8. Data Activation การประยุกต์ใช้ข้อมูลเพื่อการทำธุรกิจจริงจัง ปัญหาของแบรนด์คือฐานข้อมูลไม่เชื่อมกัน ข้อมูลทุกอย่างทุกช่องทางควรเชื่อมโยงกันแล้วสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้ลูกค้า ณ จุดขาย

9. Invest in Owned Assets ควรลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เพราะถ้าไม่ลงทุนต้องจ่ายแพงขึ้นเรื่อยๆ การลงทุน มีผลตอบแทนเสมอ มูลค่าของสินทรัพย์ดิจิทัลคือข้อมูลและข้อมูลจะสร้างประโยชน์ได้อีกมากมาย

#NextTrends2019 #sme #startup #smestartup #smethailand #ถ้าชอบกดไลค์ถ้าใช่กดแชร์

source

×

privacy policy.

Your email will never be shared with a third party. We'll only use it to notify you of our launch and of special events taking place in your city. You'll have the opportunity to unsubscribe at any time, immediately, once you receive your first email.